Ấn tượng những công trình kiến trúc bằng đá ở Sapa.

Admin
23, tháng 7, 2018

Trải qua hàng trăm năm lịch sử các công trình kiến trúc bằng đá vẫn trường tồn với thời gian, Có thể nói đó là những công trình vừa mang tính lịch sử, vừa là nghệ thuật, vừa là kiến thức thách thức thế hệ kiến trúc sư hiện nay.

Đó có thể nói là những công trình vô cùng độc đáo khi thiết kế xây dựng nguyên vật liệu chủ yếu là đá tảng mà không cần đến lõi bê tông, cốt thép ... Dù trước kia những kiến trúc này chịu nhiều ảnh hưởng của từng thời kỳ, những cho du thời kỳ nào thì những kiến trúc đó rất phù hợp với điệu kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt mùa đông, tài nguyên vốn có ở sapa.  

1. Nhà thờ đá Sapa.

Tọa lạc ngay trung tâm thị trấn Sapa, nhà thờ Đá Sapa được xây dựng từ năm 1895 được coi là một dấu ấn kiến trúc cổ toàn vẹn nhất của người Pháp còn sót lại. Nhà thờ đã được tôn tạo và bảo tồn, trở thành một hình ảnh không thể thiếu khi nhắc đến thị trấn Sa Pa mù sương. 

Nhà thờ cổ còn có tên là nhà thờ đá hay nhà thờ Đức Mẹ Mân côi nằm ngay giữa trung tâm thị trấn Sapa, được người Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ 20. Trước khi đặt những viên gạch móng đầu tiên cho công trình này, những người kiến trúc sư Pháp đã chọn lựa rất kỹ địa thế để xây dựng.

Hình dạng và kiến trúc của Nhà thờ được xây theo hình thập giá với kiến trúc Roman cách tân pha trộn nét kiến trúc Gotic La Mã. Kiến trúc đó thể hiện ở mái nhà, tháp chuông, vòm cuốn…đều là hình chóp với phần tháp chuông vươn cao 20m tạo cho công trình nét bay bổng thanh thoát.

Phần tháp chuông và của chính vào nhà thờ

 

Các họa tiết bằng tranh đá trên tường 

Không gian cung thánh bên trong nhà thờ

 Khu nhà thờ gồm 7 gian với diện tích hơn 500m², toàn bộ được xây bằng đá đẻo khổ 20 x 30cm (tường, nền nhà, tháp chuông, sân nhà thờ, bờ kè xung quanh) được liên kết với nhau bằng hỗn hợp của cát, vôi và mật mía. Phần tường của cánh thánh giá bên phải được tạo nhám như nhũ đá chảy xuống làm tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên cho di tích. Mái nhà lợp ngói, trần nhà bằng vôi rơm (nay làm mới). Đặc biệt tại tháp chuông có phần giá đỡ bằng gỗ pơmu, nơi đây treo một quả chuông cao 1,5m, nặng 500kg được đặt đúc tại Pháp năm 1934, có tiếng ngân vang xa trong vòng bán kính gần 1km.

Nhà thờ Đức Mẹ Mân Côi nằm giữa khu trung tâm Sa Pa là điểm hẹn của nhiều khách du lich sapa mỗi khi có dịp đến đây. Tuy qua một số lần trùng tu, cải tạo do chiến tranh và sự tàn phá khốc liệt của thiên nhiên nhưng nhà thờ vẫn giữ được nét duyên dáng và hồn của công trình kiến trúc tôn giáo.

3. Tu viện cổ xã Tả Phìn.

Cách thị trấn Sa Pa khoảng 12 km về phía Đông, trên đường đến bản du lịch Tả Phìn, trị trấn Sa Pa, Lào Cai, bạn không nên bỏ qua cơ hội đến thăm di tích Tu viện Tả Phìn. Hơn nửa thế kỷ qua, nơi đây bị bỏ hoang nhưng lại cuốn hút rất đông du khách dừng chân khám phá và chiêm ngưỡng vẻ đẹp mang đậm nét kiến trúc thời thuộc Pháp đằng sau những lớp bụi thời gian phong kín.

Được khởi công xây dựng ngày 8/10/1942, nhưng mấy năm sau đó, một phần trong thiết kế còn lại của Tu viện vẫn chưa được xây xong. Năm 1945, do tình hình an ninh bất ổn, đoàn nữ tu rời về Hà Nội, Tu viện còn dang dở bị bỏ hoang thành phế tích cho đến ngày nay. 

Công trình được xây dựng bằng đá ong nên những bức tường, trụ, cột còn được đến ngày nay vẫn giữ được sự kiên cố và chắc chắn.

Cổng tu viện được xây bằng đá bề thế với lối cổng vòm mang đậm phong cách kiến trúc Pháp, mang vẻ đẹp cổ điển.

Mặc dù bị hoang phế từ lâu, những đường nét cổ kính và không gian trầm mặc của bối cảnh lại là điểm thu hút đông đảo du khách dừng chân tham quan, chụp ảnh.

2. Nhà du lịch - Trung tâm thông tin và xúc tiến du lịch Lao Cai.

Là khu nhà phía trước trong cụm 3 khu nhà nằm trong Trung  tâm thông tin và xúc tiến du lịch Lao Cai.

 

Trải bao năm dài với sự tàn phá của chiến tranh và thời gian cùng xu thế phát triển của xã hội hiện nay, những công trình cổ ở Sa Pa không còn nhiều. Có thể nói dấu ấn kiến trúc của người Pháp còn lại nguyên vẹn nhất tại đây là nhà thờ Sa Pa - một hình ảnh đặc trưng của thị trấn du lịch Sa Pa hay ngôi nhà đá bên trong Trung tâm thông tin và xúc tiến du lich Lao Cai, nơi nét trầm mặc cố hữu cùng nhịp sống hối hả luôn bị những làn sương mỏng bao trùm, trở thành dấu hỏi lớn kích thích trí tưởng tượng và gọi mời khám phá…

Nguồn: Sưu tầm

 

Viết bình luận: