Kiến trúc tre Việt độc đáo duy nhất tại Việt Nam

Admin
23, tháng 7, 2018

Kiến trúc tre Việt độc đáo duy nhất tại Việt Nam

 

Những chiếc nơm tre khổng lồ úp ngược lên một mặt phẳng, soi bóng xuống mặt nước. Người thưởng ngoạn trong quán có cảm giác mình đang lạc trong một rừng tre được xếp đặt rất thông minh. Nhìn ra xa, lại là một rừng cây thấp thoáng, toàn cảnh núi sông Dakbla hùng vĩ hiện ra dưới những vòm tre, như có sự tiếp nối của thiên nhiên thoáng đãng, tuyệt vời. Đây là công trình kiến trúc mới bằng chất liệu tre được hoàn thành vào tháng 1.2013 ở Kon Tum của KTS nổi tiếng Võ Trọng Nghĩa.

 
Độc đáo kiến trúc tòa nhà "sáng gì mà lóa thế" Nhà kho trong phim James Bond trở thành di sản kiến trúc Anh Vẫn còn nguyên vẹn nhiều kiến trúc ở Bảo tàng Mường sau vụ cháy Vẫn còn nguyên vẹn nhiều kiến trúc ở Bảo tàng Mường sau vụ cháy. Ngay sau đó, tạp chí Kiến trúc của Hội Kiến trúc Nhật Bản (Japanese Architecture) đã bình chọn Kontum Indochine Café là một trong 15 công trình kiến trúc thế giới tiêu biểu 2013. Tính độc đáo, mang đậm màu sắc bản địa của tre uốn thành chiếc nơm úp ngược, tính hợp lý của cấu trúc tạo sự lưu thông tự nhiên của gió trời trong quán, việc xử lý tre đạt kỹ thuật tối ưu để công trình tồn tại vĩnh cửu (chứ không phải trong vòng 10 năm như trước đây), tất cả đã giải quyết trọn vẹn bài toán chất liệu tre vốn cực kỳ phức tạp.
Công trình gồm hai cụm: Một tòa nhà chính có kết cấu tre với mái lớn phẳng và một nhà bếp phụ trợ làm bằng khung bê tông, xếp đá. Tòa nhà chính hình chữ nhật được bao quanh bởi hồ nước nhân tạo. Mái nhà được phủ các tấm nhựa sợi thủy tinh và lợp mái vọt tự nhiên phía dưới để chống nóng và nhận được ánh sáng tự nhiên cho các không gian chính.

Đặc biệt, mái khu nhà chính được hỗ trợ bởi 15 cụm tre hình nón ngược, được lấy cảm hứng từ nơm úp cá của người dân Việt, nhỏ dần về phía cuối. Cấu trúc này cho phép tối đa hóa gió mát thổi vào khu nhà trong suốt mùa hè, tuy nhiên vẫn có thể chịu được bão lốc thường xuyên xảy ra vào mùa mưa.

 Các cụm tre được lắp đặt tại chỗ trước khi dựng lên để đạt được chất lượng và độ chính xác cao”.

 
Viết bình luận: